HA TIÊN - TAO ĐÀN CHIÊU ANH CÁC -Mạc Thiên Tứ
Sign Up
VuiCa helps you connect and share with the people in your life.

Chuyện nàng Phù Dung...


Các bạn thân mến như chúng ta đã biết vùng đất Hà Tiên là một vùng đất có cảnh đẹp hữu tình. Khi đến đây các bạn ko thể bỏ qua một chuyện tình cảm động của nàng Phù Dung và Mạc Thiên Tích. Theo suy nghĩ của mình chuyện tình này có phần giống chuyện tình của Lương Sơn Bá và Chúc Anh Đài. 1.gif Một chuyện tình mà hồi còn bé mình đã thích..


Nàng Phù Dung tên thật và cái tên mang đậm chất Việt Nam luôn : Nguyễn Thị Xuân. Và khi nàng chào đời cha của nàng đặt cho nàng thêm một danh hiệu nữa là Phù Cừ. Nghĩa là một loài sen trắng. Thân phụ của nàng là một nhà nho Nguyễn Nghi là một người rất uyên thâm văn tự,sớm biết con gái có trí tuệ thông mẫn, nên ông quyêt tâm dạy văn sách cho Phù Cừ. Còn thân mẫu cùa cô thì khuya sớm trau dồi "tứ đức tam tòng"cho con gái.


Khi Phù Cừ 10 tuổi đả đủ vẻ anh hoa, công dung ngôn hạnh,lưu loát thơ văn, biền ngẫu.


Rùi một ngày giặc Sa Tốt đến cướp phá, tàn sát dân lành. Mẹ bà bị chung số phận chết thảm. Cha bà bèn cho con gái mặc áo giả trai để dễ bề chây loạn.Hai cha con lánh nạn vào miền Nam, cha của ông tìm đến nguồi bạn ở tỉnh Hà Tiên. Và ông được khai trấn quốc công Mạc Cửu trọng tài và cho vào Trấn phủ để dạy học cho Mạc Tứ. Và khi cha mất thì Mạc Tứ được chúa Nguyễn phong làm tổng binh khâm sai Đại Đô đốc Tổng Trấn Hà Tiên, và ban danh Mạc Thiên Tích. Và Mạc Thiên Tích là người đã có công đầu xây đắp nền văn hiến Hà Tiên, thành lập Tao Đàn Chiêu Anh Các và đứng vai chủ xúy, đề xướng Hà Tiên Thập Cảnh.


Về phần Phù Cừ hàng ngày vẫn chốn trong thư phòng vùi mài kinh sử,qua vài năm ngiên bút, trang thiếu niên Phù Cừ đã trở thành một người văn hay chữ tốt.


Tết Nguyên Đáng năm Bính Thìn(1736), Đô Đốc Hà Tiên- Mạc Thiên Tích đã cho mở hội hoa đăng tại Đông Hồ Ấn Nguyệt cho dân chúng vui chơi vài ngày. và đặc biệt đến đêm nguyên tiêu khai mac hội hoa đăng và Tao Đàn Chiêu Anh Cát trên đỉnh Bình Sơn Diệp Thúy cho các văn nhân đàm luận thơ ca. Mỗi thi gia se tự ngâm bài Hà Tiên Thập Cảnh đã họa sẵn, vào dịp này các nho binh, sĩ tử cũng được tham gia viết câu đối, thi làm đèn hoa, vẫn trong nếp áo thư sinh, nàng Phù Cừ 16 tuổi đã trổ tài kết hoa bằng 4 chữ ' Kim Thạch Ngọc Trấn' và làm 4 cái đèn lồng đã dược khoét ruột  bên trong, thấy cả gân xanh,khi thắp nến đỏ, ánh sáng chiếu hiện lên từng danh thắng của Hà Tiên cùng mấy câu thơ vịnh phù hợp với cảnh trong từng chiếc đèn như Lư Khê Ngư bạc, Kim Dự lan đào......Tác phẩm này được Mạc Thiên Tích và các nhâ sĩ đặc biệt chú ý tán thưởng chàng thư sinh nho nhã và lần đầu tiên dược biết là con trai của Nguyễn Nghi.


Trong đêm khai mạc Tao Đàn Chiêu Anh Các, được cha khuyến khích nên Phù Cừ hăm hở đi dự hội thơ.


Trong lầu Chiêu Anh Cát, Mạc Hầu cho yết bài "Nguyên Dạ Qua Đăng, Chiêu Anh Thắng Hội". Thoang chốc thì có môt thư sinh nho nhã trẻ măng đã đệ lên bài thơ Nôm mà chàng ta vừa mới sáng tác xong. Mạc Thiên Tích kêu người tác giả ngâm lên.


Chàng thư sinh Phù Cừ gập mình, vái dài, đoạn cất giọng ngâm:


"Đêm xuân hội mở niểm trăng mới


Đốt quả đền dưa sánh quả trăng


Áo gấm thanh vân phô diện bích


Lòng son dan quế dãi cung hằng


Đây Chiêu Anh Các ngời châu ngọc


Kia Quãng hàn cung rạng tuyết băng


Non  nước thần tiên mừng có chủ


Cỏ nhàn mừng tỏ mặt Qua Đăng."


Lời thơ lưu loát, ý tứ mối mẻ,giong ngậm thánh thót, lại thêm dáng dấp nho nhã kỳ tú,..khiến ai cũng tấm tắc thán phục. Nhất là Mạc Thiên Tích sau khi ban mũ áo, nahi2 rất sửng sốt phát hiện ra dáng vẽ giai nhân trong lốp thư sinh ấy. Khi sự thật hiển nhiên Phù Cừ là nữ, Mạc Thiên Tích đã say vì sắc, đắm vì tài. Đã cầu hôn và cùng lúc ấy ngài cho xây dựng cung đài Diệp Thúy Lâu để ngài kịp cưới Phù Cừ làm thứ cơ-vào ngày thượng nguyên năm mậu Ngọ(1738).Từ đó Mạc Thiên Tích gọi nàng là Ái cơ.


Diệp Thúy Lâu được kiến trúc  vô cùng lộng lẫy. Mặt tiền hướng thẳng ra phía Hồ Đông,kế ben là hồ nước nhỏ, được trồng rất nhiều loại sen Bạch Ngọc, có tên là Phù Cừ Liên Hoa, Trên mặt hồ có nhà thủy tạ Ích Thanh hà, lối vào các nơi có các nơi này có chiếc cầu uốn cong..gọi là Hương Viễn Kiều.....bao nhiêu đó cũng thấy niềm hạnh phúc lứa đôi dưới mái ấm Diệp Thúy Lâu. Cuộc tình của đôi giai nhân tài tử này không đơn giản chỉ có thế mà được hô lồng vào thi phú những vần điệu vô cùng óng chuốt mộng mơ....xướng họa,ngâm vịnh thật tâm đầu ý hợp.


Và chính sự sủng ái,quyến luyến ấy làm cho bà chính cơ phu nhân bất mãn, tìm cách hãm hãi, thừa lúc Mạc Thiên Tích đi duyệt binh,bà bắt nàng nhốt vào một cái chậu úp, cho ngộp mà chết nhưng bất thình lình, trời mưa to, ông quay về, thấy trời mưa mà thấy chậu khong ngửa lên hứng nước mưa mà úp xuống, thấy lạ kêu người làm ngữa lên , thì thấy nàng Phù Cừ nằm thoi thóp , tóc tai rũ rượi,sắp đứt hơi, nhưng may mắn thay vẫn còn cứu kịp.


Nàng thứ cơ thoát chết, trở nên chán chường sự thế nên xin Mạc Thiên Tích cho nàng đi tu. Trước sự tình éo le đó, ngài ko biết làm sao, đành chấp nhận, cất một ngôi am tự cho thứ cơ tu hành. Bên am tự, cho đào ao, trồng sen để kỷ niệm mối tình xưa. Cho đến năm thứ cơ mất, ngài đã cho xây dựng ngôi mộ kiên cố để tỏ lòng tưởng nhớ giai nhân vì ngài mà chịu oan khổ.


suutam

All times are GMT -4. The time now is 3:31 am.